VND VIỆT NAM Chuyên kinh doanh các loại nhớt Castrol, Mobil, Idemitsu, Eneos, Shell... cho ô tô, xe máy. Dầu nhớt công nghiệp, dầu thủy lực, dầu truyền nhiệt, dầu hộp số, dầu tua-bin, mỡ bò, mỡ bôi trơn. Hàng chính hãng, giá tốt nhất Cần Thơ Về chúng tôi

TOP 5 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ CHỌN ĐÚNG LOẠI NHỚT XE MÁY

Dầu nhớt được ví như là “máu” của động cơ. Vì vậy, lựa chọn đúng nhớt xe máy và thay dầu nhớt định kỳ là cách kéo dài tuổi thọ của động cơ và giúp xe luôn vận hành êm ái. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng xe máy tại Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến việc thay nhớt xe thường xuyên hoặc lựa chọn bất kỳ loại nhớt nào có tại nơi sửa chữa vì tâm lý “nhớt nào cũng là nhớt” khiến xe nhanh xuống cấp và hư hỏng. Vậy chọn dầu nhớt dành cho xe máy như thế nào?

Có bao nhiêu loại dầu nhớt cho xe máy trên thị trường?

– Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng là loại dầu nhớt có giá thành rẻ nhất khoảng 80.000 – 100.000 VNĐ, được chế biến từ dầu thô gồm các phân tử hydro carbon có hình dạng, kích thước, tính chất lý hóa không đồng nhất nên dễ bị mất độ trơn trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Vì dầu gốc khoáng có tính năng bôi trơn không ổn định nên ngay sau khi chạy được 1000 – 2000 km, bạn cần phải thay nhớt mới cho xe.

– Dầu bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp là hỗn hợp pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên). So với dầu gốc khoáng, loại dầu nhớt này có tính năng bôi trơn tốt hơn nhờ chứa dầu tổng hợp. Ngoài ra, giá bán của dầu nhớt bán tổng hợp khá phải chăng, dao động từ 100.000 – 180.000 VNĐ với thời gian thay trung bình 3.000 km. Vì vậy, hiện nay loại dầu này được sử dụng rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

– Dầu tổng hợp hoàn toàn

Dầu tổng hợp là loại nhớt xe máy cao cấp, có thành phần 100% được tổng hợp từ gốc dầu nên có tính bôi trơn cao. Ngoài ra, dầu tổng hợp còn được đánh giá có khả năng tản nhiệt tốt và ít hao hụt. Do đó, tuổi thọ linh kiện cũng sẽ được tăng lên, thời gian thay nhớt mới có thể lên đến 5.000 km. Nhưng dầu tổng hợp có giá bán khá cao, dao động từ 180.000 đến hơn 400.000 VNĐ và có mức độ tương thích với gioăng xe khá thấp nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

Các tiêu chí cần quan tâm khi chọn dầu nhớt cho xe máy
Dầu nhớt có vai trò rất quan trọng đối với động cơ và sự vận hành của xe. Theo đó, dầu nhớt giúp làm sạch, làm mát cho động cơ cũng như đảm bảo việc bôi trơn, giảm ma sát. Ngoài ra, dầu nhớt còn có chức năng chống gỉ sét, làm kín piston, xi lanh, xéc măng và đảm bảo độ bám giữa các đĩa ly hợp trên xe số, bảo vệ vòng bi, ổ đỡ.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của thời tiết và nhiệt độ tỏa ra khi vận hành xe, dầu nhớt sẽ bị hao hụt, tích tụ cặn bẩn và xuống cấp làm cho động cơ nhanh nóng, bị mài mòn và hư hỏng. Vì vậy, để đảm bảo các bộ phận của xe như động cơ, hộp số, bộ ly hợp được bảo vệ tối ưu, người dùng nên chủ động thay nhớt xe máy định kỳ.

Các tiêu chí cần quan tâm khi chọn dầu nhớt cho xe máy:

– Tiêu chuẩn JASO

JASO là tiêu chuẩn của Nhật dành riêng cho dầu nhớt xe máy 4 thì và được chia làm 4 cấp JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Trong đó, JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 có hệ số ma sát cao, phù hợp với xe số. JASO MB phù hợp với xe tay ga vì có đặc tính ma sát thấp.

Dầu nhớt FULL SYNTHETIC là dầu nhớt dành cho xe số khi có hệ số ma sát cao JASO MA2

– Cấp độ nhớt SAE

Là tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ giúp phân biệt độ đặc loãng của dầu nhớt. SAE thường được in rõ trên bao bì của sản phẩm, vì vậy chỉ cần quan sát khi chọn mua, bạn sẽ dễ dàng nhận biết thông số này.

Trước đây, nhớt đơn cấp và nhớt đa cấp được sử dụng rộng rãi. Nhưng do nhớt đơn cấp gây ra nhiều khó khăn khi khởi động xe ở nhiệt độ thấp nên hiện nay nhớt đa cấp được ưa chuộng hơn, có ký hiệu SAE 10W40, SAE 5W40…Trong đó:

Phần số trước chữ W là độ nhớt ở nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có thể khởi động bình thường, được xác định bằng cách lấy số trước chữ W trừ đi 30. Ví dụ, với SAE 10W40 thì có thể khởi động tốt ở nhiệt độ -20 độ C.
Phần số phía sau chữ W thể hiện cho độ đặc loãng của dầu nhớt. Số càng cao thì nhớt càng đặc và ngược lại.

– Cấp hiệu năng API

Là tiêu chuẩn để phân loại chất lượng của nhớt. Trong đó, ký hiệu “S” là loại nhớt dành cho động cơ xăng và “C” là nhớt dành cho động cơ dầu. Với dầu nhớt cho động cơ xăng, chất lượng của nhớt sẽ được đánh giá qua 2 chữ cái sau chữ API theo cấp tăng dần như sau: SF => SJ => SL => SM => SN. Ví dụ, giữa nhớt xe API SJ và API SL thì dầu nhớt API SL sẽ tốt hơn API SJ.

Cách chọn nhớt xe máy phù hợp để bảo vệ động cơ tốt nhất
Xe số:
Với xe số, bạn nên chọn nhớt có tiêu chuẩn JASO MA. Ngoài ra, để đảm bảo xe máy luôn vận hành ổn định, bạn nên chọn dầu nhớt có cấp hiệu năng từ API SJ trở lên và cấp độ nhớt SAE 30 nếu chỉ di chuyển ở quãng đường ngắn. Nếu thường xuyên đi xa, bạn nên ưu tiên các loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc 50.

Hiện nay, các dòng nhớt dành cho xe số đang được nhiều người tin dùng có thể kể đến dầu nhớt FULL SYNTHETIC, ECO YAMALUBE và dầu nhớt 4T với giá bán, các tiêu chuẩn như sau:

Tên sản phẩm Thông tin sản phẩm Dung tích Giá bán lẻ đề xuất
Dầu nhớt  FULL SYNTHETIC  

●       Dầu tổng hợp Yamalube, phù hợp xe tay côn và cả xe số thường.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MA2.

●       API SL.

 

1L 257,000 VNĐ
Dầu nhớt ECO ●       Dầu nhớt thế hệ mới, giúp giảm tỷ lệ khí thải CO của động cơ.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MA.

●       API SJ.

1L 91,000 VNĐ
800 ml 80,000 VNĐ
Dầu nhớt 4T ●       Dầu động cơ 4 thì.

●       SAE 20W-40.

●       JASO MA.

●       API SJ.

 

1L 91,000 VNĐ
800 ml 80,000 VNĐ

Xe tay ga:

Đối với xe tay ga, động cơ xe có tốc độ vòng quay lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, dầu nhớt xe tay ga rất nhanh biến chất và xuống cấp. Khi chọn dầu nhớt cho xe tay ga, bạn cần chọn nhớt có tiêu chuẩn JASO MB, có cấp hiệu năng API từ SJ trở lên. Ngoài ra cần tham khảo các khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh lựa chọn các loại nhớt không phù hợp.

Một số dòng nhớt cho xe tay được sử dụng phổ biến hiện nay là dầu nhớt BLUECORE (dành cho xe có động cơ BLUECORE) và dầu nhớt AT (xe động cơ thường).

Tên sản phẩm Thông tin sản phẩm Dung tích Giá bán lẻ đề xuất
Dầu nhớt BLUECORE ●       Dầu nhớt cho động cơ Bluecore.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MB.

●       API SL.

1L 115,000 VNĐ
800 ml 101,000 VNĐ
Dầu nhớt AT ●       Dầu Yamalube AT được đặc chế cho xe tay ga, có phụ gia đặc biệt để giảm ma sát.

●       SAE 10W-40.

●       JASO MB.

●       API SJ.

1L 102,000 VNĐ
800 ml 91,000 VNĐ

Đi bao lâu mới phải thay dầu nhớt cho xe máy?

Sau khi chọn được loại dầu nhớt phù hợp, việc thay nhớt định kỳ cũng quan trọng không kém. Nguyên nhân là do sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt trong xe trở nên kém chất lượng làm giảm khả năng bôi trơn. Theo khuyến nghị của các hãng dầu nhớt, bạn cần thay nhớt cho xe theo định kỳ khoảng 2.000-3.000 km một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên thay nhớt xe máy ngay nếu:

Sau khi xe chạy ở khu vực bị ngập nước về.
Nếu dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, nghĩa là hết dầu nhớt.
Nếu nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng (nhớt còn dùng được có màu vàng nhạt, loãng ra từ từ).

Thay dầu nhớt xe máy chính hãng ở đâu tốt?

Để tránh tình trạng mua phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng, bạn chỉ nên thay nhớt ở chỗ quen thuộc hoặc uy tín. Với các chủ xe Yamaha, bạn có thể thay nhớt chính hãng tại hệ thống đại lý ủy nhiệm của Yamaha trên toàn quốc. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nhớt cũng như chi phí công khai, minh bạch.

Trên đây là những tiêu chí khi chọn nhớt xe máy cho xe số và xe tay ga mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý nên chọn những loại dầu nhớt từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Đồng thời, nên mua và thay nhớt xe tại trung tâm chính hãng để tránh mua phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng và có giá cao hơn so với nhớt chính hãng.

Liên hệ: Vân – 0943 25 32 75 Nhớt chính hãng giá tốt nhất Cần Thơ, giao hàng miễn phí tận nơi.

CÔNG TY TNHH ẮC QUY VND VIỆT NAM
ĐC: 30 Võ Văn Kiệt, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP.Cần thơ
ĐT: 0943253275
Mail: van.b.trinh88@gmail.com
Web: https://acquycantho.com.vn
Web: https://nhotcantho.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhotcantho

Fanpage: https://www.facebook.com/acquycanthoquocphong

Có thể bạn quan tâm

Ắc quy xe Yamaha FreeGo Cần Thơ

Ắc quy xe Yamaha FreeGo Cần Thơ ẮC QUY CẦN THƠ – CÔNG TY TNHH ẮC QUY VND VIỆT NAM chuyên cung cấp các loại ắc quy nhãn hiệu GS, Delkor, Varta, Đồng Nai, Panasonic, Globe, Rocket, Tianneng (Thiên năng) …và nhiều loại ắc quy chuyên dụng khác: – Bình ắc quy ô tô chính […]

ẮC QUY XE KIA K3 2022

ẮC QUY XE KIA K3 2022  ẮC QUY CẦN THƠ – CÔNG TY TNHH ẮC QUY VND VIỆT NAM chuyên cung cấp các loại ắc quy nhãn hiệu GS, Delkor, Varta, Đồng Nai, Panasonic, Globe, Rocket, Tianneng (Thiên năng) …và nhiều loại ắc quy chuyên dụng khác: – Bình ắc quy ô tô chính hãng […]

BÌNH ẮC QUY XE TOYOTA ALTIS 2022

BÌNH ẮC QUY XE TOYOTA ALTIS 2022 ẮC QUY CẦN THƠ – CÔNG TY TNHH ẮC QUY VND VIỆT NAM chuyên cung cấp các loại ắc quy nhãn hiệu GS, Delkor, Varta, Đồng Nai, Panasonic, Globe, Rocket, Tianneng (Thiên năng) …và nhiều loại ắc quy chuyên dụng khác: – Bình ắc quy ô tô chính […]